“Không thể tịch thu Bitcoin được” đó là phán quyết của Toà án Hàn Quốc

Tuy nhiên, trong một diễn biến vô cùng bất ngờ, Toà án đã không chấp nhận hành động tịch thu lượng Bitcoin trên của các công tố viên, ra phán quyết:

Một toà án quận của Hàn Quốc đã lần đầu tiên ra phán quyết về bản chất của tiền điện tử. Trong vụ án mà có đến 216 đồng Bitcoin được cảnh sát thu giữ như là tang vật tội phạm, toà quyết định việc tịch thu số tiền trên là không phù hợp.
Phán quyết của Toà án
Toà án Quận Suwon tại Hàn Quốc hồi thứ Sáu (8/9) mới tuyên bố rằng “Bitcoin không phải là đối tượng phù hợp để có thể tịch thu,” tờ Kyunghyang Shinmun báo cáo. Đây là lần đầu tiên một toà án tại Hàn Quốc ra phán quyết về bản chất của tiền điện tử.

Bị đơn của vụ án là anh Ahn, 33 tuổi, người mà bị buộc tội điều hành một trang web đen tên là avsnoop.club với tất cả 1,2 triệu thành viên đăng kí. Anh này đã bị bắt giữ rồi tháng 5 sau khi đã đút túi đến 1,9 tỉ won (tương đương 1,6 triệu đô la Mỹ) tiền phí hội viên. Cơ quan cảnh sát ngay lập tức đã thu giữ 216 Bitcoin trong tài khoản của Ahn. Đó cũng là lần đầu tiên đơn vị hành pháp của xứ sở kim chi tịch thu tiền điện tử như là bằng chứng phạm tội.
Tuy nhiên, trong một diễn biến vô cùng bất ngờ, Toà án đã không chấp nhận hành động tịch thu lượng Bitcoin trên của các công tố viên, ra phán quyết:
“Tịch là không phù hợp vì chúng chỉ tồn tại dưới dạng các file dữ liệu điện tử chứ không phải là vật thể hữu hình như tiền mặt. Tiền điện tử vì thế không thể có giá trị tiêu chuẩn khách quan được.”
Chưa hết, “rất khó để tính toán giá trị của tiền điện tử kể cả khi nó được chấp nhận là bằng chứng, Trong các trường hợp khác, dù tiền điện tử có được xem là lợi nhuận bất chính từ hoạt động tội phạm, điều này đồng nghĩa với việc nó phải được định giá theo số lượng tương ứng thay vì bị tịch thu,” báo Kyunghyang Shinmun tường thuật lại giải thích của toà.
 
Bitcoin vẫn chưa được công nhận tại Hàn Quốc

Hàn Quốc hiện vẫn chưa có bất kì quy định quản lí Bitcoin nào. Chính phủ quốc gia Đông Bắc Á này vừa tháng trước đã thông báo rằng họ vẫn đang lên kế hoạch về ban hành bộ khung pháp lí cho những đồng tiền điện tử như Bitcoin và Ether. Trong tháng 8 thì Nghị viên Park Yong-jin của Đảng Dân chủ cầm quyến đã giới thiệu một dự thảo sửa đổi cho Đạo luật Giao dịch Tài chính Điện tử để xây dựng nên bộ khung pháp lí cho các đồng tiền điện tử. Dự thảo trên đã được truyền thông Hàn Quốc gán cho cái tên “Đạo luật quản lí Bitcoin”.
Về cơ bản, nó đã đặt ra những yêu cầu cùng các hành động bị cấm đối với tất cả những chủ thể tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử.
Tuy Bitcoin vẫn chưa được hợp pháp hoá, thế nhưng phương pháp chuyển khoản với số lượng vừa phải dưới dạng ngoại hối thì đã được cấp phép. Vào tháng 7, bản sửa đổi của Đạo luật Giao dịch Ngoại hối đã chính thức có hiệu lực, từ đó tạo điều kiện cho các công ty FinTech tại Hàn Quốc cung cấp dịch vụ chuyển khoản quốc tế Bitcoin miễn là với lưu lượng không quá lớn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *